8 อาหาร ช่วยฟันขาว เพิ่มยิ้มสวย


สีของฟัน เป็นสิ่งที่ส่งผลต่อ ความงดงามของรอยยิ้ม และยังเป็นกระจกที่สะท้อน บุคลิกภาพของเราได้เป็นอย่างดี
มาดูอาหารบำรุงฟัน เพิ่มความขาว สวยและแข็งแรง เพื่อสุขภาพ ฟันที่ดีอยู่คู่กับเราไปได้นานๆ
1. ขึ้นช่าย แอปเปิ้ล และแครอท ผักผลไม้ที่มีความกรุบกรอบเหล่านี้ สามารถกระตุ้นกระบวนการผลิตน้ำลาย ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องทำความสะอาดฟันธรรมชาติ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยขัดถูฟันให้สะอาดเอี่ยม ในยามที่ขบเคี้ยวได้อีกด้วย
2. บร็อคโคลี่ ช่วยสร้างแผ่นฟิล์มบางๆ ไว้บนเคลือบฟัน ซึ่งช่วยป้องกันกรดจากอาหารได้
3. ส้มและสับปะรด จะช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตน้ำลาย นอกจากนี้เปลือกส้มด้านใน ยังสามารถนำมาใช้ขัดฟัน เพื่อขจัดคราบหินปูนและช่วยให้ฟันขาวสะอาดได้อีกด้วย
4. น้ำมะนาว ลองผสมน้ำมะนาวกับเบกกิ้ง โซดา หรือเกลือ แล้วนำมาถูฟัน จะช่วยให้ฟันขาวขึ้น แต่ข้อควรระวังคือ ต้องทำความสะอาดฟันให้ดี เพราะหากมีกรดจากน้ำมะนาวตกค้างอยู่ จะทำลายเคลือบฟันได้

5. สตรอว์เบอร์รี่ เป็น ผลไม้ค่อนข้างพิเศษ เพราะไม่ทำให้เกิดคราบบนฟัน เหมือนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปบดผสมกับผงฟู นำมาทาบนฟัน ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออก วิธีนี้ช่วยขจัดคราบฟันให้หมดไปได้อย่างน่าทึ่ง
6. น้ำแอปเปิ้ล ไซเดอร์ นำไปผสมกับเบกกิ้ง โซดา แล้วนำมาถูฟันเป็นประจำ จะช่วยขจัดหินปูนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ต้องไม่ลืมทำความสะอาดฟันให้สะอาดอีกครั้งด้วย เพราะกรดจากแอปเปิ้ล ไซเดอร์ อาจไปทำลายเคลือบฟันได้
7. เห็ดชิทาเกะ มีส่วนผสมของ เลนติแนน (Lentinan) ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณช่วยป้องกัน แบคทีเรียในช่องปากที่คอยกัดกร่อน และย่อยสลายเคลือบฟันได้
8. งา นอกจากจะสามารถลดแบคทีเรียในช่องปาก และช่วยขัดถูฟันเวลาขบเคี้ยวแล้ว งายังอุดมไปด้วยแคลเซียม สารสำคัญสำหรับสุขภาพฟันด้วย
หากอยากมีฟันขาวๆ ไว้แจกยิ้มสวยแก่คนรอบข้าง ก็อย่าลืมลองใช้อาหารช่วยฟันขาว ควบคู่กับการดูแลสุขภาพ ฟันเป็นประจำ

จาก http://variety.teenee.com/foodforbrain/57115.html