เมนูยำรวมมิตรทะเล กระชายกรอบ

ตัวพระเอกของเราก็คืออาหารทะเล ที่เรานำมาวันนี้ก็จะมี หอยแมลงภู่ หอยเชลล์ และ กุ้งตัวโตๆ  ที่หรีดไม่ใส่ปลาหมึกก็เพราะว่าปลาหมึกมีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูงค่ะ

และนางเอกของเมนูนี้ก็คือ กระชาย ค่ะ ประโยชน์ของกระชายนั้น ช่วยขับลม แก้ท้องอืด และแก้โรคในช่องปาก อีกทั้งยังเป็นอายุวัฒนะ กินแล้วทำให้กระชุ่มกระชวย

- ก่อนอื่นนำกระชายลอกเสี้ยนให้หมด แล้วนำมาซอยให้เป็นฝอยเล็กๆ เสร็จแล้วมาคลุกในแป้งกรอบธรรมดา 

 
เคล็ดลับแป้งกรอบ ที่จะให้กรอบแบบดูเบาบางก็ต้องใส่น้ำโซดา หรีดได้สูตรนี้จากการทำเทมปุระจากภัตตาคารหรูที่ญี่ปุ่น พอหรีดได้เคล็ดลับอะไรมาหรีดก็จะนึกถึงแฟนๆ เสมอ จึงได้นำมาทำฝากให้กับแฟนๆ รายการค่ะ
               
เสร็จแล้วนำกระชายมาคลุกให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ จากนั้นนำของทะเลที่เตรียมไว้นำมาลวกก่อนค่ะ โดยใส่ตะไคร้ ข่า และใส่เกลือลงไปในน้ำเล็กน้อย แล้วจึงนำหอยแมลงภู่ หอยเชลล์ กุ้ง ลงมาลวก โดยการลวกอย่าใช้เวลานาน เพราะถ้านานไปจะไม่อร่อย เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ หลังจากนั้นนำกระชายที่คลุกแป้งไว้มาทอด โดยอย่าใช้ไฟแรงจนเกินไปเพราะเราได้หั่นกระชายไว้บางมากแล้ว ทอดจนเหลืองดูสวยงามแล้วจึงนำมาพักให้สะเด็ด

               
เมื่อเตรียมของครบหมดทุกอย่างแล้ว ก็มาเตรียม “น้ำยำ”
- ก็จะมีน้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูหั่นฝอย หอมแดงหั่นฝอย นำทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน

- แล้วนำอาหารทะเลลวกสุกใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ และโรยหน้าด้วยกระชายทอดกรอบ

- ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย ใบผักชี ใบขึ้นฉ่าย และพริกขี้หนูทอด เพื่อความสวยงาม เป็นอันว่าเสร็จวิธีการทำยำรวมมิตรทะเล กระชายกรอบแล้วล่ะค่ะ แฟนๆ ลองทำรับประทานกันนะคะ