ไก่มะนาว


ไก่มะนาว


ส่วนผสม


อกไก่ 300 กรัม หั่นให้เป็นชิ้นเล็ก
แป้งข้าวโพด ¼ ถ้วย + แป้งอเนกประสงค์ ¼ ถ้วย ร่อนและผสมให้เข้ากัน
งาขาว ½ ช้อนชา
สำหรับเครื่องปรุงรส
ซอสถั่วเหลือง ½ ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับซอส
น้ำเลม่อน (มะนาวสีเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
                เกลือ 1 หยิบมือ (แต่งรสอาหาร)

วิธีทำ

1. หมักไก่ด้วยเครื่องปรุงรส 30 นาที
2. ทำซอส โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
3. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วนำมาคลุกกับแป้งข้าวโพดและแป้งอเนกประสงค์ที่เตรียมไว้
4. ตั้งไฟ เตรียมน้ำมันพืชให้ร้อน ให้น้ำมันลึกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อนำมันร้อนได้ที่นำไก่ลงไปทอดจนกระทั่งออกสีเหลืองทอง
5. นำไก่ที่สุกวางลงบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน
6. ในหม้อใบเล็ก ตั้งไฟ นำส่วนผสมซอสที่เตรียมไว้เทลงไป  เมื่อเดือดเทไก่ที่สุกแล้วลงในซอส คนให้ซอสเคลือบบนตัวไก่
7. ตักใส่จาน โรยด้วยงาขาว พร้อมเสริฟค่ะ


ขอบคุณสูตร/ภาพ : rasamalaysia