เส้นหมี่หน้าไก่

เครื่องปรุง
  • เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซีอิ๊วดำ
  • น้ำมันหอย
  • น้ำอ้อย
  • แป้งมัน
  • น้ำมันงา

  • 300 กรัม
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
  • 1.ใน ชามผสม นำไก่ที่หั่นไว้ หมักกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำอ้อย แป้งมัน และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ค้างคืน
เครื่องปรุงหน้าไก่
  • น้ำมันปาล์ม
  • เนื้อไก่หมักแล้ว
  • น้ำซุปไก่
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันงา
  • พริกไทยขาวป่น
  • เส้นหมี่ไวไวลวกแล้วนำไปทอด
  • ยอดคะน้าฮ่องกง ลวก
  • พริกชี้ฟ้าเขียว,แดงหั่นแว่น
  • เส้นหมี่ไวไวทอดแล้ว
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • ผักชีเด็ดใบ

  • น้ำมันปาล์ม
  • เนื้อไก่หมักแล้ว
  • น้ำซุปไก่
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันงา
  • พริกไทยขาวป่น
  • เส้นหมี่ไวไวลวกแล้วนำไปทอด
  • ยอดคะน้าฮ่องกง ลวก
  • พริกชี้ฟ้าเขียว,แดงหั่นแว่น
  • เส้นหมี่ไวไวทอดแล้ว
  • ต้นหอมหั่นท่อน
  • ผักชีเด็ดใบ
วิธีทำ
  • 1.นำ กระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดน้ำมัน อย่างพึ่งคนทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงเริ่มผัด เมื่อไก่เริ่มสุกและน้ำซอสเริ่มเหนียว เติมน้ำซุปไก่ลงไป ผัดให้เข้ากัน ซอสจะข้นขึ้น ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน
  • 2.ผัดต่อไปให้น้ำซอสงวดลง ขลุกขลิกแล้วใส่น้ำมันงา และพริกไทยขาว ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
  • 3.ในชามเสิร์ฟ ใส่เส้นหมี่ทอดลงไป วางยอดคะน้า และพริกชี้ฟ้าเขียว แดง ข้าง ๆ
  • 4.ตักไก่ราดลงบนเส้นหมี่ แต่งหน้าด้วยเส้นหมี่ไวไวทอด ต้นหอม และผักชี เสิร์ฟทันที
ขอบคุณบทความจาก mcdangguide