ที่มาของ ปูอัด

ปูอัด  พอพูดถึงเรื่องปูอัก ไม่มีใครที่ไม่มีรู้จัก เพราะปูอัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่กินได้ทุกเพศ ทุกวัย  แต่เคยมีใครสงสัยบ้างไหมว่าเจ้าอาหารที่เรียกว่า ปูอัด มันทำมาจากอะไร วันนี้เรามีโอกาสได้นำข้อมูลมาฝากกัน

ปูอัด แท้จริงแล้วเป็นชื่อเรียกของ เนื้อปูเทียม! การผลิตเนื้อปูเทียมนั้น เกิดจากความคิดที่ว่า ปลาที่จับได้ในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้นจะมีขนาดเล็กมาก จนถือว่าไม่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ เนื่องจากผู้บริโภคไม่มีใครนิยม ราคาจึงถูกมาก ประมาณร้อยละ ๙๐ ของปลาขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า ปลาเป็ด จะถูกนำไปทำเป็นปลาป่นสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารสัตว์ นับได้ว่าเป็นการใช้ทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างไม่มีประสิทธิภาพ จากนั้นบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นก็ได้คิดค้นนำปลาชนิดที่ว่านี้มาทำเป็น เนื้อปูเทียมขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. ๒๕๑๘ 

ไทยนั้นเป็นประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพมากในการทำประมง และมีบริษัทผลิตเนื้อปูเทียมมานานหลายปีแล้วด้วย ปลาที่ใช้ได้แก่ ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาดาบ ปลากะพง เป็นต้น  วิธีทำเริ่มต้นจากการนำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบเอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง  น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาวๆ แล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริงๆ นั่นเอง บางบริษัทถึงกับอัดเนื้อปูเทียมเป็นรูปก้ามปูเลยด้วยแบบที่แกะเปลือกแล้วดู น่ากิน  

อย่างไรก็ตาม มีผู้บริโภคจำนวนมากคิดว่าปูอัดเป็นเนื้อปูจริงๆ แต่ก็รู้ในภายหลังว่าปูอัดนั้นทำมาจากเนื้อปลานั้นเอง