ข้าวผัดใบโหระพากับปลาอินทรีทอดน้ำปลา

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
* ข้าวสวยร้อน ๆ 2 ถ้วย
* ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว ¼ ถ้วย (สูตรด้านล่าง)
* กระเทียม สับ 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูสับ 5 เม็ด
* หอมเล็กซอย 5 หัว
* ซอส ปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
* ใบโหระพาสำหรับโรย หน้า
* เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดสำหรับโรยหน้า

ส่วนผสม ซอสโหระพาสำหรับผัดข้าว (ใช้ผัดได้ 4 ครั้ง)
* ใบโหระพา ไทย 2 ถ้วย
* กะปินาบไฟพอสุก 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมกลีบเล็กปอก เปลือก 10 หัว
* หอมแขกปอกเปลือกสับหยาบ 1/4 ถ้วย
* น้ำมัน มะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
* เกลือ ¼ ช้อนชา
* พริก ไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
* เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุกบดหยาบ ¼ ถ้วย


ส่วนผสมปลาอินทรีทอดน้ำปลา
* เนื้อปลาอินทรีสดหั่นชิ้นสเต็ก 1 ชิ้น
* น้ำปลาดี 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริก ไทยป่นเล็กน้อย
* น้ำมันสำหรับทอดปลา ½ ถ้วย
วิธีทำ1. หมัก ปลากับน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทย ไว้
2. ทำซอสสำหรับผัดข้าว โดยปั่นทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้
3. ตักซอสที่ได้ 1/4 ถ้วย คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ ให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมลงผัดจนสุก จึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลือง เร่งไฟแรงใส่ข้าวที่คลุกซอสไว้ลงผัดจนร่วน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ปิดไฟ ใส่หอมซอยและพริกขึ้นหนูลงไปเคล้า ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบโหระพา และเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ พักไว้
4. เติมน้ำมันสำหรับทอดปลาลงใน กระทะตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่ปลาลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นเคียงจานข้าว รับประทานคู่กัน


Tip
* กะปิที่ใช้ ควรเป็นกะปิชนิดดี ทำจากเคย สังเกตได้จากเนื้อกะปิจะไม่เนียนมากนัก มีกลิ่นหอม เมื่อชิมจะมีรสเค็มอ่อนๆ ติดหวานเล็กน้อย

ข้อมูลจาก Health & Cuisine