สูตรต้มข่าไก่

ส่วนผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุง
1.    พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 5 เม็ด

2
.    ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่น 15 แว่น
3.   
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4.    น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5.   
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.    น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.    ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
8.    ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
9.    หางกะทิ 2 ถ้วย
10. หัวกะทิ 1 ถ้วย
11. เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ขั้นตอนคำแนะนำและวิธีการทำ
1.    ลำดับ แรกเลยให้ใส่หัวกะทิ และหางกะทิลงไปในหม้อตั้งไฟพอประมาณกลางๆพอเริ่มเดือดให้ใส่ข่าลงไปเคี่ยวไฟ อ่อนพอเริ่มมีกลิ่นหอมข่าจึงใส่เนื้อไก่ลงไปแล้วเคี่ยวพอสุก
2.    ขั้น ตอนต่อไปปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายจากนั้นตามด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ และน้ำพริกเผา ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแต่งด้วยพริกขี้หนูเรียบร้อยแล้วกับสูตรต้มแบบง่ายๆ 

จาก  http://variety.teenee.com