วิธีทำ ยำมะม่วงกุ้งสด

เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าร้อน(จัดๆ)อย่างเต็มรูปแบบ ก็ถึงเวลาของผลไม้ประจำฤดูร้อนเช่นกัน โดยเฉพาะ ‘มะม่วง’ สารพัดสายพันธุ์ มีให้เลือกมากมายทั้งแบบดิบ แบบสุก แต่ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพ ควรกินแบบดิบ เพราะมะม่วงสุกจะมีน้ำตาลสูง
สำหรับ มะม่วง อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ บี1 บี2 ซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และมีเส้นใย เป็นผลไม้ที่ให้พลังงาน รับประทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น แก้ท้องอืด ดีต่อระบบย่อยและการขับถ่าย บำรุงผิว และที่สำคัญคือ ในช่วงหน้าร้อนซึ่งต้องเสียเหงื่อมาก การรับประทานมะม่วงจะช่วยแก้กระหายได้ดี ถือเป็นการปรับสมดุลให้ร่างกายอีกทางหนึ่ง
ส่วนเมนูสุขภาพจากผลไม้ดับกระหายชนิดนี้ ขอเสนอ “ยำมะม่วงกุ้งสด” ที่ยังทำให้ได้โปรตีนจากกุ้ง ขณะที่ส่วนผสมอื่นๆ อย่าง หัวหอมแดง พริกขี้หนู ผักชี ต้นหอม ใบสะระแหน่ ต่างก็เป็นพืชสมุนไพรคุ้นลิ้น เมื่อมารวมกันแล้วเป็นรสชาติเปรี้ยวๆ แซบๆ ช่วยกระตุ้นให้อยากอาหาร 
วิธีทำ

หลังจากได้มะม่วงดิบออกรสเปรี้ยวหรือหวานตามชอบ ให้ปอกเปลือก ล้างให้สะอาดแล้วสับเป็นเส้นหยาบ ส่วนกุ้งลอกเปลือก ทำความสะอาด และนำไปลวกในน้ำเดือดพอสุก
จากนั้นนำ มะม่วงที่เตรียมไว้ คลุกเคล้ารวมกับน้ำตาลทราย เกลือ พริกป่นหรือพริกขี้หนู (อาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มได้ถ้าชอบรสเปรี้ยว) หอมแดง กุ้งลวก และถั่วลิสงคั่ว คลุกให้เข้ากัน ชิมให้ได้เปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดในระดับที่ถูกปาก เสร็จแล้วตักใส่จาน รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ.

ที่มา  http://www.teenee.com/
Credit : http://www.jadtem.com/27617/