ขนมจีนน้ำพริก สูตรคุณป้าวาส


ถั่วลิสง
เป็นพืชที่มีคุณค่าทางการบำรุงร่างกายสูงกล่าวกันที่ช่วยให้มีอายุยืน จนได้รับสมญานามว่า พืชอายุวัฒนะ ถั่วลิสงมีโปรตีนสูงประมาณ ๓๐%
กุ้งแห้ง
เป็นส่วนประกอบของกระดูกและฟัน ช่วยในการแข็งตัวของเลือดและการทำงานของกล้ามเนื้อ เกี่ยวกับการถ่ายทอดกระแสประสาท
หัวหอมแดง
ช่วย ลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดไขมันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ นอกจากนั้นในหอมแดงยังมีธาตุฟอสฟอรัสปริมาณสูง ช่วยให้มีความจำดี อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี
กระเทียม
ช่วยป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมทั้งระดับคอเลสเตอรอล ช่วยป้องกันหลดเลือดแข็งตัว นอกจากนี้ กระเทียมยังทำให้ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
พริกแห้ง
ช่วย กระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารทำให้เจริญอาหาร ถ้ากินในปริมาณไม่มากช่วยลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร สารแคปไซซินช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยขับลม ขับเสมหะ แก้อาเจียน แก้ปวดเมื่อยเครื่องปรุง
กุ้งแห้งป่น(เอาแบบที่เนื้อเยอะ) 1ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วป่น ครึ่งถ้วยตวง
หัวหอมแดง(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม(ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกระทิ 2 ถ้วยตวง
พริกแห้งป่น 3 ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 100 กรัม
ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
นำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทอดไฟอ่อน ตักพักไว้ นำกะทิตั่งไฟ ใส่น้าตาลปี๊บ+กุ้งแห้งป่น น้ำมะขามเปียก +น้ำปลา +พริกป่น+กุ้งสด เคี่ยวจนเดือด ใส่ถั่วป่น ชิมรสจะออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดนิดๆ ยกลงใส่ หอมเจียว+กระเทียมเจียว รอจนเย็นค่อยบีบน้ำมะนาวทิ้ง เอาใส่แต่เปลือก ลอยไว้พร้อมกับพริกแห้งโรยผักชี ตักออกมารับประทานกับขนมจีน และผักสด

***เวลาจะใส่เปลือกมะนาวลอยหรือบางท่านใส่เปลือกมะกูด ต้องรอให้น้ำพริกเย็นก่อนเพราะถ้ายังร้อนจะทำให้ขมทานไม่ได้จ๊ะ**
จาก http://women.sanook.com