บะหมี่ไก่ทอด


ส่วนผสมแป้งบะหมี่          
แป้งอเนกประสงค์       500             กรัม                          
เกลือ                               1             ช้อนชา
ไข่แดง                            4             ฟอง                         
น้ำ                                  1             ถ้วยตวง
น้ำด่าง                            1             ช้อนโต๊ะ                 
แป้งข้าวโพดทำนวล       2             ถ้วยตวง
 

วิธีทำ                   
                
1.  ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน  นวดจนแป้งเนียนนุ่ม
                 2.  พักแป้งที่นวดไว้ประมาณ 20 นาที คลุมด้วยผ้าชุบน้ำ รีดก้อนแป้งรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ
                      จนได้แผ่นแป้งที่เรียบเนียบ โรยแป้งนวลบนแผ่นแป้ง
                 3.  ม้วนแผ่นแป้งที่คลึงจนได้ที่แล้วให้เป็นท่อนกลมและแน่น  ตัดแป้งให้เป็นเส้นบาง ๆ
                      ขนาดตามต้องการแล้ว คลี่ออกเป็นเส้นเคล้าด้วยแป้งนวลเพื่อให้เส้นกระจายไม่ติดกัน
                      หรือใช้เครื่องทำเส้นบะหมี่ตัดเส้นแป้ง


ส่วนผสมหน้าไก่

น่องไก่                      1                      กิโลกรัม                   
ซอสปรุงรส               1   1/2             ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                    2                     ช้อนโต๊ะ                  
ซีอิ๊วดำ                     1                      ช้อนโต๊ะ
เหล้า                        1    1/2            ช้อนโต๊ะ                  
พริกไทย                         1/2            ช้อนโต๊ะ
เกลือ                              1/2            ช้อนโต๊ะ                 
น้ำตาลทราย             2                     ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด     1                     ขวด                         
กระเทียมเจียว           2                    ช้อนโต๊ะ
ผักกวางตุ้งลวก     300                    กรัม                           
น้ำเปล่า                    4                     ถ้วยตวง
วิธีทำ         

1.  หมักน่องไก่ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เหล้า พริกไทย โดยแบ่งครึ่งเครื่องหมัก ๆ  ประมาณ 30 นาที
     ทอดไก่ในน้ำมันพอเหลืองทั่วตักขึ้น
2.  ใส่ไก่ที่ทอดแล้วในน้ำ 6 ถ้วย  ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  เหล้า  ซีอิ๊วดำ เกลือ
     น้ำตาล พริกไทย ตั้งไฟเคี่ยวจนไก่เปื่อย
3.  ลวกเส้นหมี่แช่ในน้ำเย็นประมาณ 1-2 นาที สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำคลุกกับ น้ำมัน ตักน่องไก่ราดน้ำต้มไก่  
    โรยกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว ตามชอบ


ขอบคุณที่มา : tipfood.com 
Credit : teenee.com