ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหมู

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหมู
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- หมูเนื้อแดงจำนวน 100 กรัม
- ไข่ไก่จำนวน 1 ฟอง
- คะน้าจำนวน 1 ต้น
- ข้าวโพดอ่อนจำนวน 4 ฝัก
- ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อจำนวน 5 ช่อ
- เส้นใหญ่จำนวน 200 กรัม
- กระเทียมจำนวน 5 กลีบ
- น้ำมันหอยจำนวน 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยวจำนวน ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอ๊วขาวจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีการปรุง
1. หมูเนื้อแดงล้างให้สะอาดแล้วหั่นตามขวางใส่ถ้วย เติมน้ำมันหอยจำนวน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2. เส้นใหญ่แกะเส้นเตรียมไว้
3. คะน้านำไปล้าน้ำ หั่นส่วนของใบแยกไว้ ต้นปอกเปลือกที่แก่และแข็งหั่นเฉียงๆ ขาวโพดอ่อนล้างน้ำผ่าเป็นซีกๆ ดอกกะหล่ำล้างน้ำให้สะอาด กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด
4. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชแล้วรอให้ร้อนใส่กระเทียมสับเจียวพอ เหลืองหอม เติมเนื้อหมูหมักลงผัดพอสุก ตอกไข่ลงขยี้พอสุก ใส่ก้านคะน้าดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อน และใบคะน้าผัดพอสุก เติมเส้นใหญ่ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปเล็กน้อยปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องปรุงนั้นเข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วตักก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหมูใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกป่น เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมเครื่องปรุงรสได้ทันที


ขอบคุณเมนูจาก
http://www.lnwrecipes.com

และ http://variety.thaiza.com/