แกงป่าปลาช่อน

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที
ส่วนผสมน้ำพริกแกงป่า

  • พริกแห้งกรีดเอาเมล็ดออก 15 เม็ด
  • ข่าสับหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมเล็กปอกเปลือก 5 หัว
  • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบเล็ก 11 กลีบ
  • เกลือ ½ ช้อนชา
ส่วนผสมเครื่องแกง
  • ปลาช่อนขอดเกล็ดหั่นตามขวาง 4-5 ขีด
  • มะเขือเปราะ 7 ลูก
  • ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนสั้น ¼ ถ้วย
  • พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนสั้น 5 ท่อน
  • กระชายหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นยาว 1 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำพริกแกง ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่าสำหรับเติมแกง ¾ ถ้วย
  • ใบกระเพรา ¼ ถ้วย
  • น้ำมันมะพร้าวผสมหรือน้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
วิธีทำ
  1. ปั่น น้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าสำหรับต้มพริกแกงคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปลดไฟเคี่ยวให้ส่วนผสมลดลครึ่งหนึ่งแล้วเติมน้ำอีกส่วนลง ไป เร่งไฟเป็นไฟกลางรอให้เดือด
  2. ทอดปลาใน น้ำมันให้สุกด้วยไฟกลาง ตักใส่ลงในหม้อ ตามด้วยมะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาเติมใบกระเพรา รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ




ข้อมูลจาก http://variety.teenee.com/foodforbrain/52571.html