มูสกะทิลอดช่อง


มูสกะทิลอดช่อง


ส่วนผสม
  • 1.กะทิ
  • 2.นมจืด
  • 3.ไข่แดง
  • 4.น้ำตาลทราย
  • 5.น้ำตาลปี๊บ
  • 6.เกลือ
  • 7.แผ่นเจลาตินแช่น้ำให้นุ่ม
  • 8.วิปปิ้งครีม
  • 9.ไข่ขาวของไข่ไก
  • 10.ลอดช่องใบเตย
  • 11.ขนุนซอยเป็นเส้น
  • 12.น้ำกะทิลอดช่อง

  • 160 มิลลิลิตร
  • 100 มิลลิลิตร
  • 6 ฟอง
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 ช้อนโต๊ะ
  • 1 หยิบมือ
  • 4 แผ่น
  • 240 มิลลิลิตร
  • 2 ฟอง
  • 100 กรัม
  • 50 กรัม
  • ตามต้องการ

วิธีทำ
  • 1. นำหม้อใส่ กะทิ นมจืด ตั้งไฟพอร้อน
  • 2. ในชามผสม ตีไข่แดง กับน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีเหลืองนวล แล้วนำกะทิกับนมจืดที่ต้มไว้ ค่อยๆ เทลงไปผสมกับไข่และน้ำตาลทรายเททีละนิดก่อน มิฉะนั้นไข่จะสุกและกลายเป็นไข่กวน
  • 3. นำส่วนผสมที่ได้ขึ้นตั้งไฟ คนให้ซอสข้นขึ้น ตลอดเวลาให้ซอสข้นและไม่เดือด
  • 4. ใส่แผ่นเจลาตินแช่น้ำให้นุ่มลงไปในส่วนผสม คนให้เจลาตินละลาย ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น
  • 5. นำวิปปิ้งครีมตีให้ขึ้นฟู แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมในข้อ 4 โดยการ Fold จนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว(ในระหว่างทำการผสมมูสต้องใช้ icewater bath รองอยู่เสมอ)
  • 6. ตีไข่ขาวให้เป็น soft peak แล้ว Fold เข้าไปในส่วนผสม
  • 7. เทเข้าแม่พิมพ์วงกลมทรงสูงที่เป็นกระดาษพลาสติกให้เต็ม นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งเซทตัว เมื่อเซทตัวแล้ว ลอกกระดาษพลาสติกออก จัดใส่จานเสิร์ฟ
  • 8. เสิร์ฟพร้อม ลอดช่องใบเตย ขนุน และน้ำกะทิลอดช่อง จัดเสิร์ฟทันที

ขอบคุณบทความจาก mcdangguide
จาก http://variety.teenee.com/foodforbrain/50043.html