เกี๊ยวซ่า GYOZA แบบทำแป้งเอง


(เนื่องจากส้มหาซื้อแผ่นแป้งแบบสำเร็จรูปไม่ได้ เลยต้องทำเอง  มั่ว ๆ เอาแต่ออกมา ok เลยละ)

1. ตัวแป้ง

ส่วนผสม
1.  แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
2.  เกลือป่น  ¼ ช้อนชา
3.  น้ำอุ่น   40 กรัม
4.  น้ำมันพืช  1-2 ชัอนโต๊ะ

ลุยกันเลย
 
1. เตรียมชามผสม เทแป้งว่าวใส่ชาม จากน้นตามด้วยเกลือป่น  ค่อย ๆ เทน้ำอุ่นลงไป (ไม่ต้องเทหมดระวังแฉะด้วยนะจ๊ะ )

2. จากนั้นนวดให้เข้ากัน  เติมน้ำมันพืช โดยเติมที่ละนิดไม่ต้องเยอะค่อย ๆ เติม ครั้งละ ½ - 1 ช้อนชาก่อน แล้วนวดแป้งให้เนียนไม่ติดมือ (ถ้ายังไม่ได้จึงเติมเพิ่ม)


3. จะ เห็นว่าแป้งจะไม่ติดภาชนะเลย  จากนั้นพักแป้งไว้ ประมาณ 15 นาทีค่ะ เพื่อไม่ให้แป้งแห้งมาก ให้เอาผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ คลุม (ส้มไม่ได้ทำค่ะ แป้งส้มเลยแห้งไปหน่อย^^”)
2. ตัวไส้ 

1.  หมูบด     1 ถ้วย
2.  กะหล่ำปลีซอยละเอียด   ½ ถ้วย
3.  ต้นหอมหรือต้นกุยช่าย หั่นละเอียด ¼ ถ้วย
4.  โซยุญี่ปุ่น     ½ ชต
5.  น้ำมันงา     1 ชช
6.  เหล้าจีน หรือสาเก    1 ชช
7.  ซอสเห็ดหอม    1/2 ชต
8.  น้ำตาลทราย    ½ ชช
9. พริกไทยป่น  /คนอร์ผง / ซอยหอยนางรม เล็กน้อย
1.  หมูบด     1 ถ้วย2.  กะหล่ำปลีซอยละเอียด   ½ ถ้วย3.  ต้นหอมหรือต้นกุยช่าย หั่นละเอียด ¼ ถ้วย4.  โซยุญี่ปุ่น     ½ ชต5.  น้ำมันงา     1 ชช6.  เหล้าจีน หรือสาเก    1 ชช7.  ซอสเห็ดหอม    1/2 ชต8.  น้ำตาลทราย    ½ ชช9. พริกไทยป่น  /คนอร์ผง / ซอยหอยนางรม เล็กน้อย

- ซอยกระหล่ำปลี  และต้นหอมรอไว้ก่อนค่ะ

- นำโซยุญี่ปุ่น  เหล้าจีน  น้ำมันงา  ซอสเห็ดหอม น้ำตาล คนอร์ผง และซอสหอยนางรม พริกไทยป่น คนผสมให้เข้ากัน
 

- จากนั้นนำหมูบดผสมลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน

- ใส่กะหล่ำปลี  ต้นหอมซอย (พอดีส้มไม่มีกุยฉ่าย)

- นวดให้เข้ากันอีกครั้ง  พักส่วนผสมไว้ก่อนค่ะ ^^”
หมายเหตุ  ส่วน ผสมต่าง ๆ เช่นเหล้าจีน น้ำมันงา  สาเก ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ ตัดออกได้เลย ส่วนผสมไม่ตายตัว เอาตามรสที่เราชอบค่ะ สามารถดัดแปลงได้เลย  ผักก็เช่นกันค่ะ^^”

3.  น้ำจิ้ม  (ขอไม่บอกอัตราส่วนนะจ๊ะ อยากให้ชิมเองตามชอบค่ะ)

 1.  โซยุญี่ปุ่น
 2.  น้ำมันงา
 3.  น้ำส้มสายชู
 4.  น้ำตาลทราย
 5.  น้ำอุ่น


 ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรส เค็ม เปรี้ยว หวาน ค่ะ 
สัดส่วนของส้ม  โซยุ  2 ช้อนโต๊ะ   น้ำมันงา 1  ช้อนชา  น้ำส้มสายชู  ½  ชต. น้ำอุ่น ½ ช้อนโต๊ะ น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ จากนั้นชิมรสเอาค่ะ  ตามใจชอบ แต่ส่วนใหญ่จะเค็มนำแล้วเปรี้ยวตาม หวานนิด ๆ แต่ไม่เค็มมากนะจ๊ะ

 เตรียมทำตัวเกี๋ยวซ่ากันเลยจ้า..

 

1. เริ่มจากนำแป้งที่เราพักไว้ (ส้มพักประมาณ 10-15 นาที) มารีด ส้มใช้ไม้คลึงแป้งค่ะ ถ้าบ้านไหนมีเครื่องรีดเส้นบะหมี่ ก็สบายเลย นำมารีดแป้งได้เลยค่ะ รีดแป้งให้บาง ประมาณ ½ ซม.
 
2. จากนั้นใช้แก้วน้ำ หรือพิมพ์กลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 นิ้ว มากดให้เป็นแผ่นกลม ๆ ค่ะ จริง ๆ แป้งจะไม่ติดนะคะ แต่เพื่อความไม่ประมาท อาจจะโรยแป้งนวล หรือเอาแป้งนวลถูนิ้ว กันติดหน่อยก็ดีค่ะ
 

3. ส้มรีดและตัดได้ประมาณ 16-18 แผ่น  ส้มคิดว่าส้มยังรีดหนาไปหน่อย ^^”  แต่แม่บอกว่าได้แล้ว อิอิ

4. จากนั้นนำไส้ที่เราผสมไว้ออกมาค่ะ เราจะเตรียมห่อกัน   เริ่มห่อไส้ค่ะ โดยนำแป้ง 1 แผ่น
 
5. ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนชา  (อย่าให้เยอะมากไปจะแตกได้ค่ะ)  จากนั้นทาน้ำให้รอบ ๆ ตัวเกี๊ยว เพื่อเป็นกาวประสานให้แผ่นเกี๊ยวติด

6. พับครึ่งค่ะ  กดให้แผ่นแป้งติดกัน

7. จากนั้นจับจีบไปเรื่อย ๆ จนหมดตัวแป้งค่ะ 
 
8. ทำจนหมดแป้งเลยนะจ๊ะ  แล้วพักตัวแป้งไว้ก่อน
 

9. เตรียมใส่ภาชนะค่ะ นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 10 นาที สุกแล้วถ้าขี้เกียจทอดจะทานเลยก็ได้นะจ๊ะ หรือจะนำไปทอดต่อก็ตามวิธีด้านล่างค่ะ

10. แป้ง ที่นึ่งสุกแล้ว พักให้เย็น สามารถใส่กล่องเก็บไว้ได้นานเป็นอาทิตย์เลยค่ะ โดยแช่ฟรีซไว้นะจ๊ะ เวลาจะทานก็เอามาเวฟ หรือทอดอีกทีก็ได้ค่ะ

 11.  เตรียมจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม และกะหล่ำปลีซอยได้เลยค่ะ : ทำด้วยใจให้ด้วยรัก
 การทอด (อันนี้ไม่มีรูปขั้นตอนให้ดูนะจ๊ะ ^^”)  ต้องขออภัยด้วยค่ะ
 
-  ใส่น้ำมันในกะทะเทฟลอนเล็กน้อยค่ะ พอกะทะร้อนจึงเรียงเกี๊ยวซ่าลงไปในกะทะ ทิ้งไว้ 2-3 นาที
-  จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไปในกะทะเล็กน้อยค่ะ  ปิดฝากะทะ 2-3 นาทีหรือรอจนน้ำแห้ง
-  จากนั้นเปิดฝากะทะ คนเล็กน้อย  ใส่น้ำมันงาเพิ่มความหอม ปิดฝาพักไว้ 1 นาที แล้วยกลงจากเตาค่ะ (หากชอบเกรียมมากหน่อย ก็อาจเพิ่มเวลาได้อีกนิดหน่อยนะจ๊ะ)

CR. zomzaa.com น่ะครับ  http://board.postjung.com/617266.html