วิธีทำสาคูไส้หมู

สูตรและวิธีทำจ้า
1.สาคูเม็ดเล็ก
2.หมูบด
3.ถั่วลิสงคั่วป่น
4.น้ำตาลปี๊บ
5.หัวหอมซอย
6.รากผักชี
7.พริกไทย
8.ซีอิ้วขาว
9.ซีอิ้วดำ
10.ผักกาดเค็มสับ
11.เกลือ

วิธีผัดไส้นะคะ
1.โขลก รากผักชี กับพริกไทย เข้าด้วยกัน จากนั้นก็นำไปผัดให้หอม ตามด้วยหัวหอมซอย จากนั้นก็ใส่หมูบด  ผักกาดเค็มสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ  ผัดให้เข้ากัน ชิมให้ออกรส เค็ม หวาน
2.ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง  ปิดไฟ จากนั้นก็ทิ้งไว้ให้เย็น

 
3.ระหว่างรอนั้นก็เตรียมนำสาคู ไปนวดกับน้ำร้อน ต้องค่อยๆใส่น้ำนะคะ เพราะเดี๋ยวจะแฉะและจะปั้นไม่ได้
4.เมื่อไส้เริ่มเย็น แล้วก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆๆ เตรียมไว้ เพราะเวลาปั้นสาคูจะได้สะดวก
5.จากนั้นก็เริ่มปั้นแป้งสาคู โดยแผ่สาคูออกให้บาง และนำไส้ใส่ ห่อให้มิด ทำจนแป้งหมดเลยนะจ๊ะ
6.จากนั้นก็นำไปนึ่งในลังถึงนะคะ ใช้ไฟแรงนะคะ นึ่งประมาณ 8-10 นาทีค่ะ

7.นึ่งเสร็จก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
8.เสริฟพร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนูสดจ้า
9.โรยกระเทียมเจียวตามใจชอบได้เลยค่ะ  

จาก www.ladysquare.com