เค้กใบเตย

สูตรเค้กใบเตย

ส่วนผสม
1.แป้งเค็ก 160 กรัม
2.เนยจืด 170 กรัม
3.น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 170 กรัม
4.ไข่ไก่ฟองใหญ่ 4 ฟอง
5.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6.ใบเตยหรือกลิ่นใบเตย 4-6 หยด
7.สีเขียว 2 หยด

วิธีทำ
  1. วางเนยไว้นอกตู้เย็นให้นิ่ม ตีเนย กับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ต่อยไข่ลงไป ๒ ฟอง ตีให้เข้ากัน และค่อยใส่อีก ๒ ฟองที่เหลือ
  2. ใส่กลิ่นใบเตย ๓-๔ หยด และสีผสมอาหารสีเขียว ๒ หยด
  3. ตีให้เข้ากันกับเนื้อแป้งด้วยความเร็วต่ำ
  4. ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน และค่อยๆใส่ลงไปในชามแป้งทีละน้อย และใช้พายคนให้เข้ากันเบาๆ ค่อยๆใส่แป้งแล้วคนไปจนหมดแป้ง
  5. เทแป้งที่ผสมเสร็จแล้วลงในถาดที่รองด้วยฟรอยด์ เกลี่ยหน้าให้เรียบ เสมอกัน
  6. นำเข้าเตาอบ ไฟ ๑๘๐ องศา ฟ หรือ ๓๕๐ องศา ซ นาน ๓๐ -๓๕นาที หรือจนหน้าเค็กเหลือง(สุก)
  7. แต่งหน้าเค้ก ตามชอบ